June 3, 2023

เกาะขาม เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพิ่งจะได้รับความนิยมมากเมื่อไม่นานมานี้ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ใช้เวลาขับรถมาประมาณเพียงแค่ 2 ชั่วโมง โดยเกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตกองทัพเรือ สามารถไปกลับด้วยบริการเรือข้ามเกาะ ที่เริ่มรับส่งตั้งแต่ 08.30 จนถึง 11.30 น. ขากลับจะมีให้บริการตั้งแต่ 13.30 ถึง 16.30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที เมื่อมาถึงเราก็จะเห็นถึงธรรมชาติที่งดงาม น้ำมีความใสสะอาด เพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเยอะเหมือนกับเกาะอื่น ซึ่งเปรียบเสมือนเพชรที่แสนบริสุทธิ์

อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เกาะแห่งนี้สะอาดงดงามได้ คงต้องยกความดีความชอบให้แก่กองทัพเรือ ที่สามารถจัดการดูแลเกาะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราได้มีโอกาสมาเที่ยวเกาะสวยๆ แบบนี้ ดังนั้นก่อนเราจะออกไปผจญภัยบนเกาะ จะมีทหารมาคอยให้คำแนะนำเบื้องต้น บอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของเกาะขาม รวมถึงข้อห้ามต่างๆ ที่ไม่ควรทำบนเกาะ ซึ่งทุกคนควรให้ความสนใจ และช่วยกันคนละไม้คนละมือด้วยนะครับ

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวเกาะขาม

1.เกาะขามไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวค้างคืน เหมาะสำหรับมาเที่ยวชมธรรมชาติ เล่นน้ำ
2.ห้ามจับปะการัง หรือ สัตว์น้ำทุกชนิด รวมถึงไม่เก็บทุกอย่างที่อยู่บนชายหาด ไม่ว่าจะเป็น หิน ซากปะการัง ดอกไม้
3.บนเกาะมีอาหารเครื่องดื่มขายในราคาปกติ ไม่จำเป็นต้องซื้อของกินมาจากบนฝั่ง เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มขยะ ยังทำให้เราต้องแบกไปมาลำบากอีกด้วย ถ้าจะให้ดีรับประทานมาก่อน แล้วพกมาเท่าที่จำเป็น
4.ห้ามทิ้งขยะตามชายหาด หรือรอบบริเวณเกาะ ให้ทิ้งในถังขยะที่จัดเตรียมไว้ให้ หรือนำกลับไปทิ้งบนชายฝั่ง
5.ห้ามพกขวดน้ำที่เป็นแก้วเข้าเกาะ หรือกล่องอาหารที่เป็นโฟม เพราะจะกลายเป็นขยะที่เป็นมลพิษภายหลัง

แนะนำจุดท่องเที่ยวยอดนิยม

จุดสำคัญที่จะพลาดไปเยี่ยมชมกันไม่ได้ นั่นก็คือ “สะพานไม้” ที่ทอดยาวไปตามริมทะเล เป็นสถานที่ถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยวมากมาย ด้านข้างจะมีแนวหินเล็กใหญ่เพียบ แต่จุดนี้ไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำกัน เพราะแนวหินเหล่านี้มีความแหลมคม อีกกิจกรรมยอดนิยมถัดมาคือ “นั่งเรือท้องกระจก” ถ้าใครชอบธรรมชาติใต้ทะเล ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดกิจกรรมนี้เด็ดขาด

ที่นี่เราจะได้เห็นแนวปะการังกับปลาสวยงามนานาชนิด สำคัญสุดเหนือสิ่งอื่นใดคือเข้าชมได้ฟรี! สามารถซื้อตั๋วได้ที่ กองร้อยสารวัตรที่ 2 ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ 033-124-848 (เฉพาะวันทำการ ไม่รับจองผ่านโทรศัพท์) ค่าตั๋วไปกลับเริ่มต้นที่ 200 บาทสำหรับเด็ก 250 บาทสำหรับผู้ใหญ่ หากต้องการอุปกรณ์ดำน้ำต้องจ่ายค่าเช่าเพิ่มอีกคนละ 50 บาท