June 3, 2023

กัมพูชาถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่จัดว่าเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติมากมาย โดยเฉพาะใน “เกาะรง” ถือเป็นไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากจะหาทริปท่องเที่ยวสนุกๆ เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะสวรรค์แห่งกัมพูชาที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปกันเยอะมากๆ และก็มีคนไทยไม่น้อยที่เป็นหนึ่งนั้น แถมค่าใช้จ่ายก็ยังอยู่ในงบที่ไม่เกิน “1 หมื่นบาท” อีกด้วย

เกาะรงนั้นมีพื้นที่ขนาดประมาณ 40 กิโลเมตร ภายในบริเวณใกล้เคียงยังมี “เกาะรงสัมเริม” ที่ต่างก็เป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญเช่นเดียวกัน ชายหาดที่นี่ถือว่าเป็นหาดทรายขาวที่มีน้ำใสสะอาด การเดินทางจำเป็นต้องนั่งเรือสปีดโบ๊ทในจังหวัดสีหนุวิลล์อัตราค่าโดยสารต่อคนจะอยู่ที่ 25 – 30 ดอลลาร์ (800 – 1,000 บาท) ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็จะถึงเกาะรง สำหรับคนที่อยากประหยัดเงินแนะนำให้นั่งเรือปกติที่มีราคาโดยสารอยู่ที่ 5 – 10 ดอลลาร์ (250 – 350 บาท) ใช้เวลาในการเดินทางไม่เกิน 2 ชั่วโมง

สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางไปขอแนะนำเลยว่าให้เตรียมเงินไปให้พร้อม เพราะในเกาะไม่มีตู้เอทีเอ็มให้กด ดังนั้นก่อนขึ้นเรื่อจะมีสถานที่ให้แลกเงินสามารถใช้ได้ทั้งเงินเรียลและเงินดอลลาร์ อีกอย่างหนึ่งคือบนเกาะไม่มีถนน ทำให้การเดินทางไปไหนอาจจะลำบากเล็กน้อยเวลาเดินก็ต้องระวังเพราะมักจะมีงูอยู่ตามพุ่มไม้ต่างๆ หากคุณคิดอยากจะติดต่อโลกภายนอกก็ควรจะเลือกโรงแรมที่มีไวไฟด้วยเดียวจะหาว่าไม่เตือน

กิจกรรมที่น่าสนใจของเกาะรง

1.ดำน้ำดูปลาสีสันสดใส ที่นี่จัดเป็นหนึ่งในสถานที่มีทะเลน้ำใสที่สุดในอาเซียน เป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลาหายากมากมาย ดังนั้นกิจกรรมดำน้ำภายในเกาะจึงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมากๆ เมื่อได้ลองไปดูซักครั้งก็ไม่อยากที่จะกลับขึ้นมาเลยเชียว

2.เดินเที่ยวในชุมชนกัมปอต ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีบรรยากาศรมรื่น ส่วนใหญ่จะมีชาวต่างชาติอยู่เต็มไปหมด โดยเมืองนี้อยู่ติดกับแม่น้ำแถมยังมีร้านอาหารเพียบ เนื่องจากว่านักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะทำให้มีร้านอาหารฝรั่งเยอะขึ้นตามไปด้วย โชคดีที่พนักงานส่วนใหญ่ในกัมพูชาแทบจะพูดอังกฤษกันได้ทุกร้าน ในขณะที่บ้านร้านก็พูดไทยได้ด้วยถือว่าสะดวกอย่างมาก

3.นั่งเรือตกปลา ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติของทะเลที่นี่ได้เต็มอรรถรสมากที่สุด ทางเกาะมีบริการพาทัวร์เพียงคนละ 10 ดอลลาร์ โดยเรือจะพาไปดำน้ำชมปาการัง ดูปลาใต้น้ำ หลังจากนั้นก็จะเริ่มสอนให้ตกปลากันแบบง่ายๆ ถือว่าเป็นการนั่งเรือที่คุ้มค่าสุดๆ ไปเลย